English Vietnamese

Tin Tức

Cà Phê Moka

Cà Phê Moka là gì

 

Cà phê Moka là giống cà phê có giá trị lớn Việt Nam và có chất luợng lẫn hương vị cà phê được mệnh danh là ngon thế giới là Arabica Bourbon.

cà phê moka

Phía nam Tây Nguyên là Tỉnh Lâm Đồng có đặc tính khí hậu khá riêng biệt. Lâm Đồng nằm trên cao nguyên lớn thứ ba và có thể nói là cao nhất của vùng đất Tây Nguyên thơ mộng. Lâm Đồng, đặc biệt là thành phố Đà Lạt là vùng đất cao nguyên khí hậu thuận lợi rất thích hợp cho cây cà phê Arabica phát triển. Cà phê Moka  được du nhập vào đảo Bourbon (bây giờ nó có tên là Reunion), một hòn đảo nhỏ thuộc nước Pháp, nằm trong Ấn Độ Dương, cách Madagascar 700km về phía đông và cách Mauritius 200km về phía tây nam.

Giống Moka này, lần đầu được người Pháp đem vào Việt Nam là khoảng năm 1875. Những người Pháp lập ra một số đồn điền để canh tác trồng cà phê Moka. Sau khi cà phê Moka được thu hoạch, đem đi chế biến và được tung ra thị trường với thương hiệu cà phê “Arabica du Tonkin” vang bóng một thời, nổi tiếng cực kì thơm ngon, sang trọng chỉ có những tầng lớp thượng lưu, quí tộc mới được thưởng thức. cà phê “Arabica du Tonkin” cà phê Moka danh tiếng trồng ở Việt nam phần lớn được nhập khẩu về từ nước Pháp để phục vụ cho những người sành điệu thích thưởng thức cái ngon của cà phê đem lại.  Hạt có vị axit nhẹ với mùi rượu vang, hậu vị ngọt. Bourbon được trồng ở những nơi cao hơn thường có đặc tính thơm hương hoa. Lá của cây Bourbon rộng, trái tương đối nhỏ, và nặng. Hạt moka nhỏ màu xanh biếc.

cà phê moka

Với độ cao hơn 1600m so với mực nước biển, thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở vùng Cầu Đất, xã Xuân Trường, Đà Lạt với điều kiện khí hậu thuận lợi thích hợp để trồng giống cây cà phê Moka rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Moka Cầu Đất được xem ‘nữ hoàng’ của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ và vị ngon lưu luyến đặc biệt của nó. Có một điều khá đáng tiếc là nhiều hộ nông dân do tác động của kinh tế thị trường và chưa có đủ tâm huyết bảo tồn giống cây Arabica Bourbon nên khi thấy các giống cây khác như Catimo, Typica.. có năng suất cao, dễ trồng, đem đến nhiều lợi nhuận kinh tế, đã trồng vào trong những cây cà phê Moka sau khi chặt bỏ.

Và hiện nay, tuy có nhiều cố khôi phục lại giống cà phê quí giá này, nhưng Moka vẫn rất còn rất hiếm, và do đó, giá cà phê nhân Moka rất cao trên thị trường Việt Nam bây giờ.

cà phê moka

 

Copyright by Like Cafe.