English Vietnamese

Tin Tức

Cà phê Robusta Dẫn đầu trong sức mạnh

Cà phê Robusta  Dẫn đầu trong sức mạnh

 

Cà phê Robusta

Cà Phê Robusta hay còn gọi được gọi với cái tên Việt Nam là cà phê Vối. Cà phê Vối là cây có sản lượng xuất khẩu ra nước khác lớn nhất của Việt Nam hiện nay, và có diện tích chiếm tới khoảng 80% tổng diện tích cà phê trên khắp cả nước. Tỉnh thành như Gia Lai hay Buôn Ma Thuột… là nơi trồng cây cà phê Vối đứng đầu trong cả nước.

Robus trong tiếng Anh có nghĩa là mạnh mẽ. Cây cà phê Robusta thích sống ở vùng nhiệt đới, độ cao để trồng cây cà phê là khoảng dưới 1000m. Nhiệt độ thích hợp của cây cà phê khoảng 23-28°C, và lượng mưa trung bình khoảng trên 1000mm. Cây cà phê Robusta vốn cần rất là nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với các loại cây cà phê khác. Cà phê Robusta có vị rất đậm đà. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng từ 2 đến 4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng từ 1 đến 2%.

cà phê Robustacà phê Robustacà phê Robusta

Những yếu tố tạo ra đặc tính riêng của cà phê Robusta

 

Điểm thứ nhất: đặc điểm của cà phê Robusta hay cà phê Vối. Cây thuộc dạng cây gỗ, chiều cao của cây cà phê trưởng thành có thể cao tới hơn 10m. Quả cà phê Robusta có hình tròn, hạt khá nhỏ so với các loại hạt cà phê Chè khác. Khoảng 3 - 4 tuổi là cây có thể bắt đầu cho thu hoạch và thời gian cho thu hoạch là từ khoảng 20 tới 30 năm.

Điểm thứ hai: độ cao và khí hậu. Độ cao thích hợp cho cây cà phê phát triển nhất là khoảng 1000 mét, cây cà phê thích sống ở vùng nhiệt đới, nhiêt độ thích hợp là khoảng 23 đến 28 độ C, cây cà phê cần rất nhiều ánh sáng. Và lượng mưa phải đạt tới 1000mm.

Điểm thứ ba, việc chăm sóc và thu hoạch cà phê Robusta. Trong quá trình chọn ra cây giống, trồng  cây và chăm sóc cây khi còn non đến khi cây trưởng thành, để có thể thu hoạch quả cà phê tươi ngon.

Điểm thứ tư, quá trình chế biến, rang cà phê Robusta. Đối với phần chế biến và rang cà phê Robusta ta cần phải rất là cẩn thậnm, tỉ mĩ và không thể thiếu những trang thiết bị hiện đại áp dụng vào đó. Có 2 cách để thực hiện quả cà phê tươi, đó là thực hiện ướt và thực hiện khô. Rang cà phê Robusta cần phải vừa độ lửa, vừa thời gian để cho hạt cà phê có thể chín tới, đừng để bị cháy nó sẽ có mùi khét.

Tóm lại

 

Tất cả những yếu tố trên có tác động lớn đến mùi, vị cũng như chất lượng của cây cà phê Robusta. Tùy theo khẩu vị và sở thích để sử dụng mà các tí đồ thích cà phê sẽ chọn cho mình cà phê Robusta hay một loại cà phê mà mình thật sự thích. Nếu bạn thích sự tỉnh táo, thì hãy chọn cà phê Robusta đó chính là lựa chọn mà bạn muốn. Với hàm lượng Caffein cao gấp 2 lần cà phê Chè, điều đó hoàn toàn có thể khiến bạn được tỉnh táo và có thể thoát khỏi cơn buồn ngủ một cách nhanh nhất. Và một điều nên lưu ý là, nếu bạn có dấu hiệu của bệnh tim hay là mới bắt đầu thích thưởng thức cà phê, thì bạn không nên thử cà phê Robusta. Vì sao , vì nó rất là mạnh.

cà phê Robusta

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/38-Ca-phe-nguyen-chat-ca-phe-nguyen-chat-o-quan-1.htm  

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/39-Cach-nhan-biet-duoc-ca-phe-nguyen-chat-Phan-1.htm

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/40-Cach-nhan-biet-duoc-ca-phe-nguyen-chat-Phan-2.htm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright by Like Cafe.