English Vietnamese

Tin Tức

Cách nhận biết được cà phê nguyên chất (Phần 2)

 

III. PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT SAU KHI PHA: 

 

cà phê nguyên chất

 

màu nước khá nâu, nâu trong trẻo như hổ phách, rất đẹp

1. Màu của nước cà phê nguyên chất: 

Cà phê là một loại hạt rất đặt biệt. Dù bạn có đem rang cà phê đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy gần biến thành than, rồi bạn đem nó xay ra bột và pha thành những ly cà phê, thì màu nước của cà phê cũng không hề có màu đen, đen đục hay đen đậm như thường thấy ở những ly cà phê ở các quán. Một ly cà phê nguyên chất luôn có một màu nâu từ cánh gián đến một màu nâu đậm tuyệt đẹp, khi ta cho thêm đá vào nó sẽ cho ra một màu nâu của hổ phách hay một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Khi để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê thêm đá sẽ có màu nâu sáng lung linh. Không biết vì sao nhiều người thích lại thích có một ly cà phê phải có màu đen thui nguyên thủy vậy, màu đen đục của những hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu của hổ phách tuyệt đẹp, trong trẻo của một ly cà phê nguyên chất. Nói theo cảm nhận, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thì đáng ra chúng ta phải xem xem chúng có thực sự ngon miệng không hơn là dễ dãi chấp nhận. Nếu ta đã quen với cà phê nguyên chất, khi nhìn ly nước màu nâu của cánh gián trong sáng tự nhiên chúng ta đã có một cảm giác dễ chịu và dễ dàng xìu lòng với một ly cà phê ngon đến với, vừa hợp vệ sinh, thay cho cảm giác nhìn ly nước đen không ngon miệng lắm. Cà phê nguyên chất khi bỏ thêm sửa để pha thành một ly cà phê sữa ngon lành  sẽ không cho ra màu nâu đậm thường thấy mà sẽ nó chỉ cho ra một màu nâu hơn nhạt như ta thấy. 

cà phê nguyên chất

 

 Nhiều người có sở thích màu nâu thật đậm do hạt đậu hay bắp rang bị cháy tạo ra cho một ly cà phê sữa. Sở thích như vậy thật là lạ phải không.

Nước của cà phê không được kẹo, dẽo, độ sánh khá giống với nước uống thông thường vì do hạt cà phê chứa rất là ít tinh bột. 

2. Độ sánh của nước cà phê nguyên chất: 

Khi pha một ly cà phê, nước của một ly cà phê nguyên chất có độ sánh không đáng nói. Ngược lại với nước của bột bắp và bột đậu rang, vốn nó đã có quá nhiều tinh bột, nên rất là sánh, rất đặc, thậm chí nó là sánh dẽo. Những người làm công việc nhà bếp vẫn hay dùng bột bắp hay bột đậu trong bếp vì tính chất trên của nó. Một số người tự tin rằng mình là người rất rất là hiểu biết về cà phê nguyên chất cũng như cà phê thường và cho rằng, một ly cà phê ngon thì nước bên trong ly cà phê phải thật đặc kẹo hay bám dính vào nhau trên thành của ly cà phê và những viên đá trong ly cà phê phải hòa quyện vào với màu nâu do nước cà phê tạo ra. Nhưng những điều đó chính là những bằng chứng rõ ràng cho ta thấy trong ly cà phê đó chỉ có rất ít cà phê nguyên chất mà chỉ toàn đậu hay bắp đem đi rang. Và đậu rang chứa nhiều tinh bột dĩ nhiên là cà phê sẽ dính vào với đá. Còn đó với cà phê nguyên chất, một là không sánh kẹp lại và hai là không dính với đá.

  cà phê nguyên chất

 Hương vị của cà phê nguyên chất không mạnh, hay dai dẵng như mùi hóa chất nhưng nhẹ nhàng, đầy cuốn hút vừa tinh tế lại sâu lắng, đánh thức xúc cảm của con người. 

3. Mùi hương của ly cà phê nguyên chất: 

Cà phê bột lẫn cà phê pha có một mùi thơm rất đặc biệt và rất cuốn hút. Tuy nhiên có thể là điều chúng ta rất khó nhận biết ra nhất. Có thể nói chúng ta chỉ có thể nhận biết ra được mùi của một ly cà phê nguyên chất với mùi của một ly cà phê hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần nhầm tưởng đó là một cà phê nguyên chất. Nhiều loại cà phê bột điều đã được cho thêm vào hương liệu. Hương vị đích thực của cà phê nguyên chất, không mạnh mẽ, nhưng nhẹ nhàng, khó phai, thanh cao, và hết sức sâu lắng… Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen ta đã quen với mùi vị cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra rằng mùi vị của hóa chất trộn vào cà phê, tuy đó chỉ là giả, song rất là giống mùi cà phê nguyên chất nhưng đó chỉ vẫn là hàng giả, kém chất lượng. 

4. Vị của cà phê nguyên chất: 

Cà phê khi đem rang với thời gian đủ đầy và đạt đến nhiệt độ chuẩn nhất sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng đắng thanh thanh xen giữa vị chua nhẹ nhàng, rất kỳ lạ do yếu tố của các thành phần đặc biệt ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê nguyên chất. Thật ra, các giống cà phê ngon nhất trên khắp thế giới thuộc các dòng Arabica, có giá trị thưởng thức và giá trị thương hiệu hàng đầu trên thế giới đều có cho mình một vị chua thanh nhẹ nhàng và rất là quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên của cà phê. Tuy nhiên, do nhận thức của nhiều người không đúng, và do thói quen cứ nghĩ rằng cà phê có vị chua là cà phê bị hư. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc tính chua tự nhiên của cà phê, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó. Để đáp ứng với yêu cầu của số vị khách về khẩu vị trái ngược với tự nhiên này, một số nhà sản xuất đã cố gắng cho ra đời một loại cà phê làm mất đi vị chua thanh, nhẹ nhàng vốn có của cà phê bằng cách cho vào bột cà phê đó các loại chất hóa học tạo vị đắng có gốc kháng sinh. Hậu quả, cho ra những ly cà phê thường có vị đắng nhân tạo,không được tự nhiên, loạt bỏ đi cả vị chua thanh quyến rũ, nhẹ nhàng của cà phê. Chúng ta phải nên tránh xu hướng đi thưởng thức vị đắng giải tạo này, vì nó có thể sẽ phá hỏng khẩu vị vốn có của một cà phê nguyên chất tự nhiên. Và khi ta đã được phục vụ những ly cà phê pha, ngày này qua ngày khác ta sẽ bị quen cái vị đậm thật đậm của đậu rang.

 5. Bọt của cà phê nguyên chất:  

cà phê nguyên chất

Bọt cà phê ít, màu nâu đẹp, mau tan

 Bản thân cà phê khi cho nước vào và được đánh lên với thêm tí đường vào cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng rất đẹp. Nhưng có 1 số ít người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá sức vô lý về ly cà phê phải cho ra những bọt siêu đẹp. Và để đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng nhầm giữ khách và thu lợi nhuận bất chính một số nhà sản xuất sẽ cho vào một ít chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê của họ, để có thể tạo ra được nhiều bọt hơn. Cho nên ta cần biết cách để phân biệt ra được 2 loại bọt trên. Nếu cà phê cho ra bọt mỏng, có phản chiếu một màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu để tan đi, ta nhìn thấy ly cà phê trong có vẻ rất là ngon, nhưng đây chắc chắn là đã bị bỏ thêm bọt xà bông vào cà phê. Còn đối với cà phê nguyên chất nó tạo ra ít bột và cũng khá đồng đều với nhau về kích cỡ, nhưng rất mau bị xẹp xuống. 

IV. PHÂN BIỆT CUỐI CÙNG, ĐÓ LÀ DO QUYẾT ĐỊNH CỦA CHÍNH BẠN 

Và cuối cùng, quyết định thuộc về chính bạn, một ngày nào đó đẹp trời, bạn hãy bỏ chút thời gian ra để vào tiệm bán cà phê hạt đã được đem rang mua một ít cà phê mộc về. Khi mua bạn cũng phải chú ý xem xét kỹ đó là cà phê nguyên chất, mộc mạc, không trộn thêm hạt gì khác bên trong và không thêm hóa chất phụ gia vào. Khi mua xong, bạn nhờ người ở đó xay giúp bạn ra bột. Khi đem về, bạn tự pha thưởng cho mình một ly cà phê thật đậm đà. Và hãy tìm cho mình một chỗ ngồi yên tĩnh, bình yên. Trong cái không gian trong lành của không khí, với tâm hồn nhẹ nhàng, bạn ngồi đó từ từ uống ly cà phê nguyên chất... Đây có thể là cách tốt nhất và nhẹ nhàng nhất để nếm biết hương vị của cà phê nguyên chất. 

cà phê nguyên chất

 

Chính bạn là người chọn nó!

 

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/39-Cach-nhan-biet-duoc-ca-phe-nguyen-chat-Phan-1.htm

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/38-Ca-phe-nguyen-chat-ca-phe-nguyen-chat-o-quan-1.htm

Copyright by Like Cafe.