English Vietnamese

Tin Tức

Cách nhận biết được cà phê nguyên chất (Phần 1)

Đó là câu hỏi của biết bao nhiêu người. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ giải đáp thắc mắc này. Cà phê là một loại hạt rất rất là đặc biệt và cũng rất là khác biệt, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê không nguyên chất, bột của hạt cà phê nguyên chất với bột của các loại hạt ngũ cốc khác trộn vào cà phê. Để đảm bảo sức khỏe và khẩu vị thưởng thức vị cà phê đích thực của chính bạn lựa chọn, bạn phải ghi nhớ vài chi tiết căn bản về thuộc tính của hạt cà phê nguyên chát đem đi rang rất khác với các loại hạt rang khác và bột của chúng cũng rất là khác:

I. Nhận biết trước khi pha – Phân biệt cà phê nguyên chất:

 

cà phê nguyên chất

 Bột cà phê nhẹ, hơi tơi, xốp và khối lượng riêng rất nhỏ

1. Khối lượng của bột cà phê nguyên chất:

 

 Với các hạt cà phê nó có một đặc điểm khác hẳn so với các loại hạt khác đó là khi đem đi rang lên đến một nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích (khối lượng) tăng từ 1.5 đến 2 lần bình thường và trọng lượng của nó sẽ giảm đi từ 20 đến 30%. Vậy cho nên, bột cà phê lúc nào cũng có khối lượng riêng thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác đem đi rang và từ khối lượng (hay thể tích) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn khối lượng của bột các loại ngũ cốc đem rang khác. Dựa vào các đặc tính trên chúng ta có thể phân biệt ngay từ bước đầu, dù ta chưa cần phải mở bao bì ra. Nếu chúng ta có điều kiện so sánh, bạn hãy cầm trong tay 2 bịch cà phê khoảng 500g chẳn hạn bịch nào chứa cà phê hay nói cách khác là chứa tỷ lệ bột cà phê càng nhiều thì sẽ đầy hơn, to hơn và khối lượng bột chứa bên trong cũng nhiều hơn nên chúng ta có cảm nhận bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

2. Độ xốp của cà phê nguyên chất:

 

Bột cà phê nguyên chất rất là nhẹ, và có độ xốp, tơi. Bột của các loại hạt ngũ cốc khác thường rất dính lại và ít tơi bong hơn. Nếu bạn có một túi cà phê nguyên chất và một túi cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 túi ra, lấy 2 tô nước, múc 2 muỗng cà phê bột của 2 túi đổ lên mặt nước. Thì bạn sẽ thấy bột cà phê nguyên chất sẽ xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có hiện tượng nổi lên trên mặt nước, còn đối với bột của các loại hạt ngũ cốc khác thì có khối lượng riêng lớn hơn, nên chìm xuống nước nhanh hơn. Ngoài ra, hạt cà phê rang sẽ rất giòn, có cấu trúc sợi của Cellulose rất đồng đều và dễ vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra sẽ có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Ngược lại với các loại hạt bắp, hạt đậu…, khi đem xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

3. Độ ẩm bột cà phê nguyên chất:

 

cà phê nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất màu nâu đậm, độ mịn đồng đều.

Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Còn đối với bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn hết, do hạt bắp và đậu nó không có mùi thơm, nên khi trộn nhà sản xuất các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn nó sẽ làm một động tác, đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, cà phê nhân tạo vào trước khi rang xay ra thành bột. Vì vậy, bột cà phê nhân tạo, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí có thể vón cục lại khi được tẩm nhiều Caramen tạo thêm màu, trái ngược so với bột cà phê nguyên chất rất là khô và tơi xốp.

4. Màu của bột cà phê nguyên chất:

 

Khi rang tới nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê sẽ có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa tới nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có hơi màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường sẽ có màu đen đậm. Vì thói quen một người thích uống cà phê đòi hỏi phải có ly cà phê có màu đen nguyên thủy, nên đậu và bắp… (bên cạnh chất Caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt của các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục và ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê nguyên chất. Nếu bạn nhìn thấy bột trong một túi chứa có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm khá nặng tay là có tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thể tích cũng khá nhỏ là có thể nó đã được trộn nhiều bắp và chắn chắc đó không phải là bột cà phê nguyên chất.

5. Mùi của bột cà phê nguyên chất:

 

Nếu chúng ta quen thuộc, bạn sẽ không phải khó để nhận ra mùi hương rất dễ chịu, cuốn hút và rất đặc biệt của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người từng vẫn bị lầm tưởng và đánh giá cao mùi của hương vị của hóa học được cho vào các loại đậu,…, bởi vì họ ít có để ý ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nành có mùi rất hơi tanh. Nên theo cảm quan, nếu để ý một chút, bạn có thể nhận thấy nhận ra khi ngửi loại bột đó. Bột đậu nành có mùi khá gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề và không thoải mái lắm, chứ không phải như mùi thơm dịu dàng của cà phê rang nguyên chất.

II. PHÂN BIỆT TRONG KHI PHA.

 

Đây có thể là điểm mà bạn rất dễ dàng nhận biết chính xác cà phê nguyên chất so cà phê pha tạp hay cà phê trộn với bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Như đã nói, do hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi Celluose và chứa ít tinh bột, nên thuộc tính đặc biệt của bột cà phê nguyên chất là rất tơi xốp và chứa rất nhiều khoang không khí bên trong nó do cấu trúc cao phân tử được tạo ra, các sợi Cellulose có thể bị bẻ gãy dưới tác động của nhiệt độ trong quá trình đem rang. Vậy, khi bạn chế một lượng nước sôi tầm 100*C vào cái phin chứa bột cà phê nguyên chất và lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt ngay lập tức, thậm chí có thể tràn ra cả ngoài phin nữa. Nếu sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 30g) vào cái phin pha cà phê, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột đó không nở phồng lên mà lại bị bẹp xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nực thì bạn có thể chắc chắn rằng trong phin này có rất là ít cà phê nguyên chất bên trong.

 

cà phê nguyên chất

 

Trái lại, trong loại bột cà phê này có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt đậu hay những hạt khác trộn lại với nhau và được tẩm hương liệu hóa học với nồng độ khá cao. Bột đậu… rang khi gặp nước sôi trở nên khá dẽo , dính lại với nhau và có xu hướng xẹp xuống do các loại ngũ cốc có chứa rất nhiều tinh bột. Cà phê không phải gọi là một loại hạt ngũ cốc. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử có tên là Cellulose và chứa rất là ít tinh bột. Quá quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra nhiều khoang không khí bên trong nó, nên gặp nước sôi và không khí nó sẽ nở lớn vào bên trong, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê sôi lên trong phin. Điều này rất để nhận biết được cà phê nguyên chất.

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/40-Cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-Phan-2.htm

likecafe.vn/tin-tuc/chi-tiet/38-Ca-phe-nguyen-chat-ca-phe-nguyen-chat-o-quan-1.htm

 

 

Copyright by Like Cafe.