English Vietnamese

Cách nhận biết cafe nguyên chất

Cà phê Thứ Bảy - Gặp gỡ và Đối thoại

Vào lúc 9h sáng ngày thứ bảy 22/12/2012, tại salon văn hóa Cà Phê Thứ Bảy – cà phê Trung Nguyên (19B Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM, lầu 1), nhạc sĩ Dương Thụ phối hợp cùng Trung Nguyên tổ chức buổi sinh hoạt CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI với nhà giáo dục Giản Tư Trung về “điểm mù” (sự ấu trĩ của nhận thức). Buổi trao đổi hứa hẹn mang đến nhiều quan điểm mới thú vị trong nhận thức, do GSTS Nguyễn Văn Trọng chủ trì.

Đồng thời, nhằm tôn vinh điện ảnh phim ngắn, vào lúc 20h tối chủ nhật 23/12/2012, cũng tại salon văn hóa CÀ PHÊ THỨ BẢY này sẽ diễn ra buổi chiếu phim “32 khúc phim ngắn về danh cầm piano Glenn Gould”, một bộ phim tư liệu hiếm hoi về một thiên tài  âm nhạc của nhân loại trong nửa cuối thế kỳ 20. Trước buổi chiếu là phần giới thiệu về bộ phim và sau buổi chiếu sẽ có tọa đàm do đạo diễn Lê Khương chủ trì.

Cà Phê Thứ Bảy đã đi vào hoạt động tại TPHCM từ tháng 9/2009 tại 37 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, đến tháng 4/2012 thì tạm ngưng để chuyển sang địa điểm mới là 19B Phạm Ngọc Thạch, quận 3, chính thức hoạt động trở lại từ tháng 12/2012. Đêm 5/12/2012, Cà Phê Thứ Bảy đánh dấu lần trở lại bằng chương trình Cà Phê Âm Nhạc với chủ đề “Nhạc đương đại và chỗ đứng của nó trong đời sống âm nhạc hôm nay” với sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi của khí nhạc Việt Nam như Nguyễn Mạnh Duy Linh, Đỗ Kiên Cường, Trần Đinh Lăng, Lê Thanh Xuân… cùng các nghệ sĩ đương đại nước ngoài như nhóm tam tấu SISU, nghệ sĩ Dirk Johan Stromberg (Hoa Kỳ)…

Cà Phê Thứ Bảy là điểm hội tụ giao lưu nghệ thuật của các nhà trí thức, văn nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; là nơi trải nghiệm sâu sắc hơn về văn hóa cà phê, tôn vinh các giá trị tinh thần, văn hóa, sáng tạo… với các chương trình sinh hoạt văn hóa định kỳ mỗi cuối tuần tại cà phê Trung Nguyên 19B Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM.  

Vài nét về nhà giáo dục Giản Tư Trung

Được biết đến với vai trò là một nhà hoạt động giáo dục trong nhiều năm qua, Giản Tư Trung là người khởi xướng và lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED) - một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận họat động vì một nền giáo dục khai minh - và Trường Quản lý và Lãnh đạo PACE – ngôi trường dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhằm mục tiêu góp phần quốc tế hóa trình độ nguồn nhân lực quản lý và lãnh đạo tại Việt Nam. Ông cũng là người đồng sáng lập và chỉ đạo điều hành các dự án văn hóa - giáo dục phi lợi nhuận: Dự án Sách Hay, Giải thưởng Sách Hay, và Chương trình Hạt Giống Lãnh Đạo IPL.

Bên cạnh đó, ông còn đảm nhận các vai trò: Giảng viên thỉnh giảng của các trường đại học; Báo cáo viên chính của nhiều hội nghị, hội thảo tại Việt Nam và các nước; Tác giả của nhiều bài viết trên các báo và tạp chí có uy tín. Hiện ông là Ủy viên Hội đồng Điều hành của Hội Giáo dục So sánh Châu Á, có trụ sở chính tại Nhật Bản; Nhà nghiên cứu hợp tác của Viện Nghiên cứu Giáo dục Hồng Kông; và Thành viên của Hội Nghiên cứu Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ.

Vài nét về Glenn Gould 

Glenn Gould là một cái tên trớ trêu thay chỉ được nhắc đến trong cộng đồng yêu nhạc cổ điển tại Việt Nam và hầu như rất ít khi vượt ra. Có đôi lần, tên ông thoáng xuất hiện trên truyền thông trong nước, chẳng hạn album Goldberg Variations xuất hiện trong top 10 tác phẩm âm nhạc ưa thích của Steve Jobs, hoặc sở thích tương phản tuyệt đối của tên sát nhân ăn thịt người Hannibal Lecter (diễn xuất của Anthony Hopkins) trong bộphim kinh điển Sựim lặng của bầy cừu. Nhưng ngoài ra, Glenn Gould chẳng còn xuất hiện ở đâu khác trong kệ sưu tập đĩa (hay thư viện nhạc trên máy tính) của người yêu nhạc. Đó là một điều đáng tiếc.Một thiên tài âm nhạc, nhà lý luận, một kẻ lập dị cô độc trên con đường nghệ thuật theo đúng nghĩa đen của từ này, Glenn Gould còn rất nhiều điều thú vị để khám phá, bên cạnh di sản thu âm có thể xem là đồ sộ các tác giả từ Mozart, Beethoven, Brahms, Richard Strauss, Arnold Schoenberg và đặc sắc nhất là Bach. Glenn Gould On & Off the Record là bộ đôi 2 bộphim tài liệu ngắn (30 phút/phim) do Canadian TV thực hiện năm 1959 về thiên tài piano Glenn Gould. On the Record ghi hình Glenn Gould tại những buổi ghi âm tại phòng thu hãng Columbia, còn Off the Record mang chúng ta đến Uptergrove, cách Toronto gần 150 km về phía Bắc, nơi Glenn sinh sống (và sau này dành trọn phần đời còn lại cho nghệ thuật). Một lát cắt rất mỏng, nhưng khá toàn diện về tư chất và sống động về con người của thiên tài âm nhạc có một không hai này.

TN

Copyright by Like Cafe.